Huyền Bí Cung Điện Potala Khổng Lồ Trên Đất Tây Tạng
Ngày 18/09/2018 / Đăng bởi: vân hoàng

Nằm ở độ cao hơn 3.600 m, cung điện Potala kỳ vĩ tại Tây Tạng (Trung Quốc) là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thế giới, thu hút du khách đi bộ vượt quãng đường xa tìm đến.

Cung điện Potala kỳ quan của đất nước Tây Tạng và thế giới

Cung điện Potala xứng đáng được coi là một kỳ quan không chỉ là của người dân Tây Tạng mà còn là của toàn nhân loại trên thế giới

Cung điện Potala nằm ở thành phố Lhasa, là một  thủ phủ khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc). Đây đã từng là nơi ở của các đời Đạt Lai Lạt Ma (lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của người dân Tây Tạng). Ngày nay cung điện Potala được UNESCO công nhận là di sản thế giới, thu hút được một lượng lớn khách tham quan du lịch đến Tây Tạng hàng năm.

Đừng từ đâu ở Lhasa cũng thấy được toàn cung điện khổng lồ

Đứng ở bất kỳ hướng nào của Lhasa, du khách đều có thể nhìn thấy lâu đài nguy nga tráng lệ Potala.

Bất chấp sự phát triển hiện đại của thành phố Lhasa thì quần thể cung điện Potala vẫn nổi bật được vẻ uy nghiêm trước cảnh sắc của thành phố

Người dân đến đây đều đi ven theo con đường bánh xe phật pháp

Ven tường bao chân cung điện là  Kora, một con đường với hàng trăm chiếc kinh luân ( bánh xe Phật Pháp ), được làm bằng màu vàng đồng và in câu “ Om Mani Padme Hum” xếp dọc theo tường. Người dân Tây Tạng đến đây đều đi ven theo chân tường cung điện và đẩy chiếc kinh luân theo chiều kim đồng hồ để và cung điện Potala cũng ở bên tay phải theo chiều kim đồng hồ, vì theo họ đây là phía bên may mắn.

Kiến trúc tổng thể của cung điện Potala được chia làm 2 phần

Cấu trúc quần thể cung điện Potala, bên phải Hồng Cung là Bạch Cung được trát đất sét trắng. Đây được người dân Tây Tạng coi là biểu tượng của Hòa Bình, cũng là nơi sinh hoạt của các vị Lạt Ma khi còn tại vị. Nằm ở đỉnh cung điện Potala là Hồng Cung là quần thể kiến trúc mang tính chất tôn giáo gồm các điện Phật có Linh Pháp đặt thi thể của các vị Đạt Lai  Lạt Ma đã viên tịch và một số sảnh điện khác. Tường hồng cung đắp màu sét đỏ, theo người Tây Tạng thì đây là màu biểu tượng của quyền lực.

Khu vực cung thành có 3 cửa Đông, Nam, Tây và 2 gác vọng, nơi đặt các cơ quan như quản lý phục vụ cung như in kinh, nơi ở của các tăng ni, có cả nhà giam và chuồng ngựa.

Những Mandala ( Đàn trắng ) bằng đồng được đúc vô cùng tinh xảo

Trong cung điện Potala còn lưu giữ những Mandala ( Đàn trắng ) bằng đồng  được đúc vô cùng tinh xảo cách đây hàng trăm năm, và những vách tường trong các căn phòng đều có các bức bích họa với các sắc màu rất sặc sỡ. Ngoài ra phía trên cánh cổng được khắc 7 bức phù điêu hình con sư tử trắng với dòng chữ bên dưới là “ Cách cổng dẫn đến sự phồn vinh”.

7 bức phù điêu hình con sư tử trắng với dòng chữ bên dưới

Hãy một lần các bạn đến nơi đây để trải nghiệm sự kỳ vĩ của quần thể cung điện Potala, trái tim của Phật giáo Tây Tạng.

Hãy Like và Share bài viết để cập nhật nhiều hơn về các địa danh khác nhau trên thế giới nhé !!!

Chia sẻ:

100% hàng chính hãng

Đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng, minh bạch

Giao hàng tiện lợi

Thời gian giao hàng theo nhu cầu của khách hàng

Cam kết bồi hoàn

Hoàn trả toàn bộ chi phí tiền hàng và phí vận chuyển hàng hóa

Xem Giỏ Hàng Tổng Đài 1800 6784 Lên Đầu Trang