Khám phá kiến trúc cổ trong vườn quốc gia Ba Vì
Ngày 06/09/2018 / Đăng bởi: vân hoàng

Vườn quốc gia Ba Vì không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà vườn quốc gia Ba Vì còn tồn tại một “kho” kiến trúc cổ thời Pháp được vùi lấp dưới lớp cỏ cây, hoa lá và rêu phong. Bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá ra “kho” kiến trúc cổ đó nhé !!!

Cách trung tâm Hà Nội gần 70km, khí hậu vườn quốc gia Ba Vì quanh năm mát mẻ, ôn hòa nên cũng giống với  Đà Lạt, SaPa, Tam Đảo thì Ba Vì đã được người Pháp chọn để xây dựng những khu nghỉ dưỡng vào đầu thập niên 1940. 70 năm đã trôi qua với bao thăng trầm của thời cuộc, bị những cuộc chiến tranh và thiên nhiên tàn phá dữ dội, nên các công trình kiến trúc của  Pháp ở Ba Vì còn tồn tại đến ngày nay đều đã đổ nát, hoang sơ. Nằm ẩn mình dưới cánh rừng, nhà thờ cổ mang kiến trúc Pháp đặc trưng đầy ma mị, cổ kính.

Chúng ta cùng  vượt qua những cung đường cua tay áo, đèo dốc trong khung cảnh rợp bóng cây u tịch, chỉ có tiếng chim muông kêu hót bên tai.

Đến cốt 400 (độ cao 400m) cảnh vật hiện ra trước mắt thật ấn tượng với khu rừng thông bạt ngàn, thảm cỏ xanh mơn mởn. Lên đến cốt 600, một con đường rẽ ngang đưa mọi người đến vùng sườn núi rất thơ mộng, hùng vĩ. Trên con đường nhựa nhỏ xíu, vắng lặng, chỉ có lá vàng rơi kín lối, nhìn kỹ đã thấy những bức tường cổ rêu phong trơ trọi hiện ra.

Đám cây dương xỉ bám kín bức tường một khách sạn cổ

Những biệt thự, khách sạn tuyệt đẹp giờ chỉ còn là những bức tường cổ dở dang, cỏ cây mọc um tùm. Những dấu ấn thời gian, sự khắc nghiệt đã không làm mờ đi những hoa văn chạm trổ tinh xảo trên những diềm mái, chân cột…

Một bức tường cổ còn sót lại bên con đường ngập lá vàng rơi
Những bậc thang đá vùi trong cây cỏ

Ở độ cao 600-800m còn rất nhiều phế tích của những công trình kiến trúc kỳ vĩ. Trong đó khu dinh thự ngầm của một viên đại tá người Pháp vẫn còn khá nguyên vẹn. Nhìn xa khu dinh thự như một cái lô cốt khổng lồ nhô lên khỏi mặt đất khoảng 2m. Nhưng bên trong là cả một quần thể kiến trúc độc đáo với rất nhiều căn phòng, lối đi, cửa thoát hiểm… được bài trí khoa học.

Khu dinh đại tá còn khá nguyên vẹn giữa đất trời Ba Vì

Ở độ cao khoảng 800m (so với mực nước biển), rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp. Nhà thờ cổ ở Ba Vì chỉ còn lại cái khung với những bức tường được phủ một màu xanh của rêu phong, của những đám cây.

Một công trình cũng khá tiêu biểu của người Pháp xây ở cốt 800 là khu cô nhi viện với những ô cửa, mái vòm xây dựng dở dang sau Cách mạng Tháng Tám thành công. Và không chỉ có nhà thờ, khách sạn, biệt thự, trong nhiều tư liệu để lại cho biết người Pháp còn có ý đồ cho xây dựng cả một khu trại giam và sân bay lên thẳng ở cốt 1.100m!

Khu cô nhi viện xây dựng dở dang


Những bức tường nằm lẫn trong đám cây cỏ vẫn toát lên một vẻ đẹp kỳ lạ dù thời gian và cỏ cây đã làm mọi thứ như cũ kỹ hơn nhiều so với cái tuổi đời 70 năm của nó. Những vẻ đẹp hoang sơ dễ làm mê hoặc lòng người, nhất là những ai muốn tìm kiếm dấu tích của cái đẹp...

Còn chờ gì nữa các phượt thủ, hãy đến và chiêm ngưỡng ngay nhưng cảnh sắc và “kho” kiến trúc cổ của Pháp để biết thêm nhiều điều về cảnh quan này !

Chia sẻ:

100% hàng chính hãng

Đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng, minh bạch

Giao hàng tiện lợi

Thời gian giao hàng theo nhu cầu của khách hàng

Cam kết bồi hoàn

Hoàn trả toàn bộ chi phí tiền hàng và phí vận chuyển hàng hóa

Xem Giỏ Hàng Tổng Đài 1800 6784 Lên Đầu Trang